Đóng

12Tháng 8

Vật liệu tre

Vật liệu tre, nứa từ lâu đã rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Ngoài các công dụng trong kết cấu, nội, ngoại thất, vật liệu tre còn là một giải pháp hữu hiệu trong việc chống nóng cho công trình.

Với tính chất dẻo dai, màu sắc tươi sáng, tre và nứa vừa có thể được sử dụng trong kết cấu xây dựng, vừa mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình.
vật liệu tre

Lý do nên sử dụng vật liệu tre cho công trình xây dựng
Theo các nghiên cứu, nhà xây dựng bằng tre có độ bền khá cao và không thua kém gì nhà gỗ. Ở Nhật thậm chí có những căn nhà tre tuổi thọ lên đến hơn 200 năm. Không chỉ dễ uốn, tre còn rất cứng và được mệnh danh là “thép xanh”, với những đặc tính cơ học cực kỳ phù hợp cho xây dựng. Thêm vào đó, vật liệu tre nứa thân thiện và không tỏa nhiệt như bê tông cốt thép, làm giảm nhiệt độ đáng kể cho công trình, đặc biệt rất phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

vật liệu tre

Với tính chất nhỏ gọn, có hình ống, vật liệu tre đã và đang được sử dụng rất linh hoạt trong thiết kế và xây dựng công trình. Thân tre được kết hợp với nhau khéo léo bằng các mối nối tạo thành các cột chịu lực hoặc trang trí. Mỗi địa phương, mỗi công trình đều có sự khác biệt, nên những mối nối tre cũng cần thay đổi cho thích hợp. Từ giản dị đến phức tạp, từ dây xiết cho tới khung sắt, bu lông, từ ít cho tới nhiều tiền … tùy vào tính chất và mức đầu tư của công trình mà sử dụng. Mỗi công trình khi hoàn tất xong, sẽ cho ra nhiều kinh nghiệm để thay đổi kỹ thuật của mối nối trên công trình tre mới.

vật liệu tre

Ngoài công dụng trong kết cấu chịu lực, vật liệu tre còn được sử dụng làm các vách ngăn trong và ngoài nhà. Các vách này thường rất nhẹ, lưu thông không khí tốt, không tỏa nhiệt, làm giảm nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, tường, vách ngăn làm từ tre lại không có tác dụng cách âm tốt.

Một số lưu ý khi sử dụng vật liệu tre
Khi sử dụng vật liệu tre cần lưu ý một số điểm sau:
Trong ruột tre có tinh bột rất thu hút các loại côn trùng (như ong, kiến,..) Do đó, tre cần được xử lý kỹ càng trước khi tạo sản phẩm để hạn chế sự phá hoại của côn trùng, tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Ngoài ra, tre có lớp chống thấm nước nên việc sơn gặp khá nhiều khó khăn; nhưng việc này có thể được khắc phục nhờ một vài loại sơn đặc biệt. Nhờ vào các đặc tính ưu việt của mình, tre, nứa chính là một giải pháp hữu hiệu trong việc chống nóng cho công trình, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ và làm tăng giá trị công trình nhờ tính địa phương của vật liệu.

vật liệu tre

Các đặc tính vượt trội của vật liệu tre

Trong các thí nghiệm về độ bền và khả năng đàn hồi, vật liệu tre vượt qua hầu hết các vật liệu khác, bao gồm cả thép. Sở dĩ tre đạt được độ bền tuyệt vời là nhờ cấu trúc rỗng, hình ống, tiến hóa qua hàng nghìn năm để chống lại sức gió trong môi trường sống tự nhiên. Cấu trúc vật liệu tre nhẹ giúp con người dễ thu hoạch và vận chuyển. Tre cũng rất rẻ bởi chu kì tăng trưởng cực kì nhanh chóng và sự phổ biến của nơ. Thực vật tăng trưởng nhanh chóng như vậy đòi hỏi hấp thụ một lượng lớn Co2, nghĩa là việc trồng trọt tre như một vật liệu xây dựng sẽ làm hạn chế biến đổi khí hậu.

Ngoài những ưu điểm thì vật liệu tre vẫn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục. Nếu làm được điều đó, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào một tương lai không xa vật liệu tre việt nam sẽ vươn ra quốc tế.

Tin tức Related