Đóng

10Tháng 8

Tiềm năng của tre ép

Tre ép đem đến những công năng vô cùng hữu dụng được sử dụng phổ biến trong sản xuất cũng như đời sống thường ngày.

Tre ép với những giá trị nổi trội của nó đã đáp ứng được những nhu cần trong tiêu dùng thường ngày. Đặc tính nổi trội của những sản phẩm này là tính thân thiện với môi trường, đem đến những hiệu quả cao trong công việc.
Các phương pháp làm tre ép
Có hai phương pháp chính làm tre ép bao gồm: ép nguội và ép nóng. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc tính riêng, cả ưu và nhược điểm.
Phương pháp ép nguội
Ưu điểm: Phương pháp ép nguội này có quá trình dưỡng sinh của tre kéo dài nên khi chế biến ít bị thay đổi màu sắc đồng thời dễ thao tác cắt và tạo hình. Công nhân có thể lao động chuyên sâu về một thao tác, nhưng tính linh động thấp hơn so với ép nóng.

tre ép

Khuyết điểm: Trong quá trình chế biến không tránh khỏi bị giãn nỡ do nhiệt do nguyên liệu tre được đóng khuôn xong mới sấy. Với phương pháp sấy này, tỉ trọng ở các cạnh khuôn sẽ không bằng như ở chính giữa, mật độ sẽ không đồng đều, gây ra các hiện tượng như nứt, vỡ, biến dạng, hoặc gợn sóng trên mặt ván sàn sau khi sơn.

Phương pháp ép nóng
Ưu điểm: Ép nóng là phương pháp sử dụng công nghệ cao hơn và đòi hỏi những kỹ thuật và tay nghề tương đối. Ép nóng là sự kết hợp của ép nguội với công nghệ ép gỗ, gia nhiệt trước khi ép. Quá trình ép sẽ được hoàn thành dưới lực ép hàng nghìn tấn, tỉ trọng đồng đều, không tơi cạnh, không gợn sóng.

Khuyết điểm: Với công nghệ cao của phương pháp ép nóng nên giá thành nguyên liệu sẽ cao hơn so với phương pháp ép nguội đồng thời khó cắt và tạo hình hơn. Quá trình dưỡng sinh của tre tương đối ngắn nên biến đổi màu sắc dễ dàng hơn ép nguội, cần đầu tư thiết bị nhiều, hiệu suất thấp hơn, chỉ có màu các bon hóa, … Sau khi đã hạ độ ẩm nguyên liệu xuống thấp, ép nguội yêu cầu cần ngâm keo, sau đó lại đi sấy, sấy xong thì cho nguyên liệu vào khuôn ép, đóng màng, khóa màng, ép thành cục, sấy cục trong phòng có nhiệt độ cao, sau đó tháo màng. Ép nguội cho ra nhiều loại màu sắc khác nhau và đạt độ chuẩn tự nhiên.

tre ép

Ở Việt Nam Quy cách của tre ép theo phương pháp ép nguội thường là 2500x140x160 mm, ở Trung Quốc kích thước này là 1860 × 104 × 140mm, của ép nóng là 1860 × 1260 × 35mm/45mm.

Đặc điểm ưu Việt của tre ép
Là xu hướng của ván sàn trong tương lai, tre ép cho khả năng cách âm tốt, hiệu suất tận dụng tre cao, đạt tính bền và chắc.

Ván sàn tre ép có một số tính năng vượt trội hoàn toàn so với gỗ:

Ván sàn tre ép sử dụng nguồn nguyên liệu có thể tái sinh là tre, thay thế cho gỗ, hiệu suất tận dụng tre cao, lên tới 90%, gấp 2 lần so với thông thường. Chính vì vậy, tre ép không chỉ là sản phẩm bền vững trong sử dụng thường ngày mà còn là sản phẩm bảo vệ môi trường.

Tỉ trọng tre ép đạt được lên tới 1200kg/m3, gấp 1.6 lần so với gỗ ván sàn gỗ thông thường, có độ cứng cao, bền, chịu mài mòn tốt.

Tre ép cho khả năng chịu nước, chống biến dạng, độ nở của tre ép về độ dày chỉ 0.4% khi ngâm trong nước 24 tiếng đồng hồ, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn châu Âu đối với ván sàn là ≤ 2.0.

Tỉ lệ giải phòng phoóc – môn của tre ép là 0.35mg / L hoặc thấp hơn, đạt tiêu chuẩn xanh của thị trường châu Âu và Mĩ.

tre ép

Với những sản phẩm đạt được độ tinh tế và hoàn mĩ từ việc chế tạo tre ép, chắc chắn nhu cầu về thị trường này sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Tin tức Related